Bộ lưu điện UPS ngày nay được sử dụng rất nhiều trong các văn phòng, tòa nhà, trung tâm dữ liệu. Nhưng làm sao để biết được công suất UPS phù hợp với máy móc của bạn đang dùng hay không? Hôm nay, Green Light Tech sẽ gửi tới bạn đọc bài viết “Hướng dẫn cách tính công suất bộ lưu điện UPS, ắc quy” nhằm giúp khách hàng tìm được loại UPS thích hợp dựa trên công suất máy móc sẽ sử dùng tới loại thiết bị cung cấp nguồn dự phòng thông minh này.

UPS APC – sản phẩm của Schneider Electric danh tiếng Thế Giới

 

Khi chọn mua bộ lưu điện UPS chúng ta cần dựa vào:

– Xác định được tổng công suất cần tải là bao nhiêu
– Thời gian cần lưu điện
Sau khi đã có sẵn các câu trả lời cho hai câu hỏi trên ta sẽ lần lượt tính công suất bộ lưu điện như sau, nhưng trước tiết, Green Light Tech sẽ đề cập tới khái niệm đơn vị VA, bởi định nghĩa này còn khiến cho nhiều người tiêu dùng dễ nhầm lẫn, dẫn tới mua sai loại UPS cần dùng .
Watts (W)  là công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị tải, còn VA ( Volt-Amp) là đơn vị dành cho UPS hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là công suất biểu kiến. Trị số VA luôn có giá trị bằng hoặc lớn hơn W từ 60-70%. Do đó, để quy đổi người sẽ lấy giá trị: 0,6-0,7 để tính toán và ghi nhớ nhằm không mua bộ lưu điện không đáp ứng được nguồn điện cần tải và ngược lại.
Chọn đúng dung lượng Ắc quy và số lượng Ắc quy cần dùng cho UPS

Các tính số lượng ắc quy bộ lưu điện UPS

Bước một: Tính tổng gộp tất cả các thiết bị trong phòng, các thiết bị cần phải sử dụng bộ lưu điện.
Bước hai: Tính công suất bộ lưu điện. Lưu ý: với những thiết bị có công suất khi khởi động lớn ví dụ như máy in larser thì công suất UPS cần gấp đôi, gấp ba tổng số công suất cần dùng, còn thông thường thì gấp rưỡi mà thôi. Dựa trên giá trị 60% ở trên, đối với những UPS 1000VA có thể xác định được công suất thực có thể tải tối đa khoảng 600watts.
Bước ba: Xác định thời gian lưu điện mong muốn.
Bước bốn: Áp dụng công thức:
AH = (T * W) / (V * pf) Dung lượng Ác quy
T = (AH * V * pf) / W Thời gian lưu điện

Chú giải:

T: Thời gian lưu điện
W: Tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị
V: Hiệu điện thế của bình ác quy(Số lượng bình x 12Vol)
AH: Dung lượng ắc quy
pf: Hệ số năng suất của UPS: 0.7 hoặc 0.8.

Lấy ví dụ :

Chọn bộ lưu điện UPS và ắc quy cho 03 máy tính để bàn, 01 modem, 01 tổng đài lưu 08 tiếng. Tính công suất UPS và số lượng ắc quy cần dùng?
Bước một: Công suất thực tế = (3*300) + 10 + 45= 955Watts
Bước hai:  W = 955*1.5 =1432.5 Watts (làm tròn 1433w) (1.5 chính đối với thiết bị có công suất thấp) ứng với bộ lưu điện UPS 2200VA 96V.
Bước  ba: Nhu cầu lưu điện T= 08 giờ.
Bước bốn: Dung lượng ác quy theo:
Công suất thực tế: AH = (8*955)/(96*0.7) = 113.7Ah. Cần 8 con ác quy loại 120Ah/12V lưu điện thời gian cần thiết.
Công suất đỉnh: AH = (8*1433)/(96*0.7) = 170.5 Ah. Cần 8 con ắc quy loại 150Ah/12V .

Trả lời