Khi xây dựng 1 ngôi nhà, hay cải tạo lại không gian sống của bạn, đó là nơi sinh sống và hoạt động cho cả gia đình sau những giờ phút dành cho công việc ngoài xã hội. Hiện nay Đèn Led âm trần đang được sử dụng phổ biến, đặc biệt là sử dụng nơi phòng khách – không gian sinh hoạt chính của cả gia đình, là nơi tiếp đãi bạn bè, thân hữu. Vậy bạn sẽ bắt bao nhiêu chiếc Đèn âm trần là vừa đủ, công suất Đèn bao nhiêu là hợp lý. Hôm nay, nguonsangxanh.com xin giới thiệu về các tính toán Số đèn âm trần cần thiết để chiếu sáng cho không gian của bạn.

Kết quả hình ảnh cho đèn âm trần phòng khách

1. Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về các chỉ số ánh sáng thông dụng trong thi công:

  • Lux (ký hiệu: lx) là đơn vị đo độ rọi trong SI. Nó được sử dụng trong quang trắc học để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được. Đây là một đơn vị dẫn xuất trong hệ SI, nghĩa là nó được định nghĩa từ các đơn vị “cơ bản” hơn. Cụ thể, đo độ rọi bằng quang thông trên diện tích: 1 lx = 1 lm/m2
  • Lumen ( ký hiệu lm) là công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm.

Theo cách đơn giản, Lux là đơn vị đo lượng ánh sáng trên một mét vuông diện tích, Lumen là đơn vị đo cường độ ánh sáng phát ra từ một đèn. Thông số Lumen được ghi rõ ràng trên mỗi loại đèn, tùy theo công suất, loại chip mà đèn sẽ cố số Lumen khác nhau.

2. Tính toán lượng đèn phù hợp dựa vào tiêu chuẩn ánh sáng và thông số chiếu sáng của đèn.

Kết quả hình ảnh cho đèn âm trần phòng khách
Phòng khách sử dụng rất nhiều Đèn âm trần bố trí trải rộng

Theo đúng tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng trong nhà ở và văn phòng quy định mỗi phòng cần lượng ánh sáng đảm bảo sinh hoạt như sau: ( đơn vị lm/m2)
– Phòng khách: 400 lux
– Phòng ngủ: 100 – 150 lux
– Bếp: 600 lux
– Phòng học: 700 lux
– Sân vườn: 100 lux
– Phòng tắm: 400 lux.
– Hội trường và phòng hội nghị: 500 Lx
– Lớp học: 300 Lx
– Cầu thang trong các tòa nhà công cộng: 75 Lx
– Hành lang: 40 Lx
– Căng tin, phòng chờ: 160 Lx
– Văn phòng: 320 Lx
– Sân vận động: 750 Lx

Với các thông số Lux cụ thể trên, chúng ta chỉ cần nhân lên với diện tích mặt sàn và chia cho số Lumen của mỗi đèn là ra số đèn cơ bản. Tùy theo các điều kiện khác như độ cao trần, góc khuất, tường chắn mà tăng giảm lượng đèn cho phù hợp.

Hình ảnh có liên quan
Ánh sáng trải đều không gian nhờ bố trí Đèn âm trần phù hợp

Ví dụ: Phòng khách có số Lux theo đúng tiêu chuẩn là 400Lx. Diện tích mặt sàn là 5mx 4m = 20m2. Độ cao trần thông dụng là 3,5met. Sử dụng đèn âm trần  7w , Với thông số kỹ thuật của Đèn là 560 Lumen (Lm) ( thông thường các bóng đèn đều ghi rõ thông số Lumen của Đèn, hoặc ta có thể quy ước 1W = 80 – 100Lumen, tùy Chip Led mà Đèn sử dụng )

Số đèn = (400lux x 20m2)/ 560lm = 15 (đèn)

Vậy ta cần 15 chiếc Đèn âm trần 7W sử dụng cho P khách 20m2

Xem thêm các mẫu Đèn âm trần mà chúng tôi hiện đang cung cấp tại đây: https://nguonsangxanh.com/danh-muc/den-led-am-tran/
3. Điều chỉnh số lượng đèn tùy thuộc vào thực trạng phòng.

Công thức trên chỉ chính xác với Phòng khách được xây trong điều kiện lý tưởng như: Tường được sơn màu sáng, Gạch men sử dụng loại sáng màu, Hạn chế vật cản như Quạt trần, đèn Chùm…

Với phòng có trần cao, nhiều góc khuất, Màu tường sơn màu ấm, tối màu chúng ta có thể linh hoạt tăng lên 20 – 30% số lượng đèn.

Hy vọng, thông qua bài viết này các bạn đã có thể tính toán được số lượng Đèn âm trần cần thiết lắp cho Ngôi nhà thân yêu của mình. Qua đó tiết kiệm được chi phí hao hụt không cần thiết mà vẫn đảm bảo ánh sáng cho mọi hoạt động trong từng không gian của bạn

Hãy để nguonsangxanh.com tư vấn và đưa ra thêm các giải pháp về Đèn chiếu sángĐèn trang trí với chất lượng tốt nhất cùng thời gian bảo hành lên đến 2 năm.

Mọi chi tiết xin liên hệ 0932.032.500
Chiết khấu 10 – 20% cho công trình xây dựng, công trình Nhà hàng, Quán cafe, Shop…

Trả lời